Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Trường Giang

Điều trị xương khớp Trường Giang

Cơ xương khớp Trường Giang

Vật lý trị liệu Trường Giang

Phòng khám xương khớp Trường Giang
Vật lý trị liệu

Phương pháp trị liệu

Chi tiết bài viết
Các bài tập vật lý trị liệu khớp gối giúp phòng và điều trị bệnh

Vật lý trị liệu là một trong những liệu pháp y khoa vô cùng tuyệt vời đối với những ai đang mắc các bệnh về xương khớp. Đặc biệt khi thực hành phương pháp này, bên cạnh việc ứng dụng các loại máy móc. Thì người bệnh cũng có thể tự mình thực hiện các bài tập tại nhà. Sau đây là các bài tập vật lý trị liệu khớp gối giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Vai trò của các bài tập vật lý trị liệu khớp gối

Trong cơ thể con người, một trong những khớp lớn nhất đó là khớp gối. Đây là bộ phận đóng vai trò vô cùng thiết yếu để nâng đỡ trọng lượng cơ thể trên mỗi bước di chuyển. Chính vì vậy mà khớp gối cũng dễ dàng bị chấn thương trong quá trình vận động và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Khớp gối được cấu tạo bởi nhiều phần khác nhau nên có kết cấu vô cùng phức tạp, bao gồm hệ thống các dây chằng giữa, dây chằng chéo trước sau, sụn chêm, bánh chè… Chính vì vậy cũng có rất nhiều những bệnh lý xảy ra đối với khớp gối, trong đó phổ biến nhất vẫn là đứt dây chằng, viêm khớp gối, thoái hóa khớp, tràn dịch khớp, hẹp khe khớp gối…

Những bài tập vật lý trị liệu khớp gối sẽ giúp biên độ co duỗi của khớp gối được duy trì, đồng thời cơ đùi cũng được tăng cường vận động và cải thiện sức mạnh. Từ đó giúp hồi phục chức năng vận động để bệnh nhân sớm được quay lại học tập và lao động như bình thường.

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Các bài tập vật lý trị liệu khớp gối trong điều trị thoái hóa khớp gối bao gồm việc huấn luyện và tập mạnh các nhóm cơ. Người bệnh cần chú ý tập luyện các nhóm cơ ở khớp gối giúp gập duỗi. Đồng thời tập thêm các nhóm cơ dùng để gập duỗi hoặc cơ dang, áp khớp hông. Tập luyện theo kỹ thuật PNF (kỹ thuật tạo thuận cảm thụ bản thể thần kinh cơ).

Ngoài ra người bệnh cũng cần tăng cường tối đa các bài tập giúp nâng cao tính di động cho xương bánh chè, khớp gối. Tập tạ hoặc dây thun co giãn, tập đi bộ hoặc đi cầu thang…

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối 1

Người bệnh bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa. Sau đó gập bàn chân bên phải hướng về phía đầu. Đồng thời nâng cao chân cách mặt phẳng đang nằm khoảng 300 đến 450cm. Giữ nguyên tư thế đến khi cảm thấy các cơ bắt đầu mỏi. Thực hiện tương tự với chân bên trái. Mỗi chân lặp lại động tác từ 15 đến 20 lần.

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối 2

Người bệnh bắt đầu với tư thế nằm sấp. sau đó ở hai bên chân đeo thêm túi cát hoặc tạ thẻ. Tiếp đến thực hiện các động tác do và duỗi chân. Thực hiện luân phiên và lặp lại từ 15 đến 20 lần với mỗi bên chân.

Các bài tập vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối

Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn tập vật lý trị liệu khớp gối để điều trị tràn dịch khớp gối hiệu quả. Sau đây là bốn bài tập hữu ích dành cho bạn.

Bài tập 1: Kéo giãn cơ bắp chuối

Đầu tiên người tập chuẩn bị một chiếc ghế được trang bị đầy đủ lưng tựa. Sau đó, bạn đứng trong tư thế hai chân song song và giữ thẳng lưng. Tiếp theo, bạn hơi cúi người về trước đồng thời nhấc chân trái bước lên trước một bước.

Vịn hai tay vào lưng ghế trong khi vẫn giữ thẳng lưng. Giữ chân phải thẳng trong khi hơi khuỵu nhẹ gối bên trái. Toàn bộ động tác kéo dài khoảng 20 giây. Trở về tư thế chuẩn bị sau mỗi lần kết thúc động tác. Thực hiện 5 lần đối với mỗi bên chân phải và trái.

Bài tập 2: Kéo giãn cơ đùi sau

Người tập chọn một mặt phẳng và bắt đầu với tư thế nằm ngửa. Tiếp đến chân phải co lên, chân trái nâng lên cao đồng thời cố định khớp gối của chân trái bằng hai tay. Kéo nhẹ chân về phía người. Trong quá trình thực hiện động tác, người bệnh cố gắng hướng mũi chân trái xuống dưới. Để cơ đùi sau được kéo giãn tối đa. Toàn bộ động tác diễn ra trong khoảng 10 giây. Sau đó bạn trở về tư thế ban đầu và làm tương tự mỗi chân phải và trái hai lần.

Vật lý trị liệu khớp gối ở đâu tốt nhất tại TPHCM?

Với những căn bệnh nguy hiểm như tràn dịch khớp gối, thoái hóa khớp gối, đứt dây chằng. Hoặc các bệnh nhân mới phẫu thuật thay khớp gối thì cách tập vật lý trị liệu khớp gối tại nhà là chưa đủ. Hiểu được điều này, Phòng Khám Chuyên khoa Trường Giang đã ra đời. Để giảm bớt gánh nặng bệnh tật cho người dân.

Phòng khám được Sở y tế TP.HCM cấp phép hoạt động từ năm 2017... Và đến nay đã trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh của chúng tôi đều được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên y tế và y chuyên gia đã qua đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Đáp ứng các yêu cầu được đề ra bởi Bộ Y tế.

Đặc biệt phòng khám cũng được trang bị nhiều máy móc và thiết bị y tế hiện đại nên đem lại hiệu quả điều trị cao. Giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống.

Các bài tập vật lý trị liệu khớp gối giúp phòng và điều trị bệnh chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi người bệnh luyện tập thường xuyên. Đồng thời kết hợp với việc điều trị tại Phòng Khám Chuyên khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng Trường Giang. Như vậy bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm rằng tình trạng bệnh của mình sẽ được thuyên giảm nhanh chóng.

Xem thêm nội dung đề xuất:

Go Top
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 549 954
0913549954