Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Trường Giang

Điều trị xương khớp Trường Giang

Cơ xương khớp Trường Giang

Vật lý trị liệu Trường Giang

Phòng khám xương khớp Trường Giang
Vật lý trị liệu

Phương pháp trị liệu

Chi tiết bài viết
Thoái hoá cột sống lưng

THOÁI HÓA CỘT SỐNG LƯNG LÀ GÌ ?
Từ khoảng 20 tuổi trở lên, cột sống người sẽ diễn ra song song 2 giai đoạn là phát triển và thoái hóa. Ban đầu việc thoái hóa thường chậm và tăng dần theo thời gian, nghĩa là càng lớn tuổi thì quá trình thoái hóa càng nhanh. Tuy nhiên, nếu cột sống gặp các vấn đề bất thường, thoái hóa cột sống có thể xảy ra với mức độ cao và gây nhiều ảnh hưởng hơn.
Trong đó, thoái hóa cột sống lưng là là tình trạng xảy ra phổ biến nhất. Bệnh thực chất không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại phát sinh các cơn đau lưng dai dẳng, gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng vận động, quá trình làm việc và sức khỏe của người bệnh.
Khi cột sống lưng thoái hóa sẽ làm hệ thống dây chằng bị xơ cứng, ảnh hưởng đến phần đĩa đệm, khiến nhân nhầy tràn ra bên ngoài, tác động và gây chèn ép rễ thần kinh cột sống, từ đó phát sinh các cơn đau nhức vùng thắt lưng, có thể lan rộng xuống chân, bàn chân và đến tận gót chân.

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý xảy ra rất phổ biến.

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁI HÓA CỘT SỐNG LƯNG.
Cột sống lưng là vị trí thường chịu nhiều áp lực và sức nặng của cơ thể, vì thế rất dễ bị chấn thương hoặc thoái hóa dần theo quy luật tự nhiên. Trên thực tế, thoái hóa cột sống lưng thường phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có thể xảy ra ở nhiều đối lượng và độ tuổi khác nhau, cụ thể như sau:
Tuổi tác: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng thoái hóa cột sống lưng. Khi tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa diễn ra càng nhanh, sự tái tạo và hoạt động của các tế bào sụn giảm đáng kể, thậm chí phần sụn còn bị bào mòn, khiến cột sống lưng đàn hồi và chịu lực kém hơn.
Chấn thương cột sống: Các tổn thương xảy ra ở vùng cột sống lưng như viêm khớp, mòn sụn khớp, thoát vị đĩa đệm,… đều có thể khiến cột sống lưng bị tổn hại, xương trở nên yếu và quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.
Thừa cân, béo phì: Khi trọng lượng cơ thể tăng quá mức sẽ khiến cột sống lưng chịu áp lực lớn, phần sụn khớp và đĩa đệm tổn thương, có thể gây dính khớp xương, trật khớp, xơ cứng dây chằng,… dẫn đến thoái hóa cột sống.
Di truyền: Sự di truyền theo hệ gen qua các thế hệ cũng là nguyên nhân có thể khiến quá trình thoái hóa cột sống lưng của người bệnh nhanh hơn người bình thường.
Yếu tố công việc: Nếu làm việc văn phòng ngồi quá lâu không hoạt động hoặc làm các công việc bưng bê, khuân vác nặng trong thời gian dài thì nguy cơ bị thoái hóa cột sống lưng sẽ cao hơn người bình thường.
Một số nguyên nhân khác: Chơi thể thao không đúng cách, thiếu một số dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, dị tật cột sống bẩm sinh, nội tiết tố bất thường,… cũng có thể gây thoái hóa cột sống lưng.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THOÁI HÓA CỘT SỐNG LƯNG.
Bệnh thoái hóa cột sống thường gây ra các cơn đau nhức dai dẳng, đau tăng khi vận động, di chuyển nhiều, giảm dần nếu nghỉ ngơi. Nhiều người thường nhầm lẫn bệnh thoái hóa cột sống lưng với các chứng đau lưng thông thường, vì thế khi phát hiện bệnh đã tiến triển khá nặng. Tuy nhiên, người bệnh có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết sau:
Giai đoạn đầu, người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên đau mỏi lưng, cứng cơ đột ngột, đôi khi còn bị đau nhói vùng thắt lưng, đặc biệt là vào sáng sớm hoặc di chuyển đi lại, chơi thể thao quá nhiều.
Những cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn và kéo dài dai dẳng nếu không được điều trị kịp thời, lưng có dấu hiệu tê buốt như kim châm, rất khó xoay người qua lại, thậm chí nhiều người còn không thể đứng lên ngồi xuống bình thường.
Cơn đau có thể lan sang các vùng xung quanh, ảnh hưởng xuống phần đùi, chân, bàn chân và các ngón chân, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khi trời trở lạnh cơn đau sẽ dữ dội hơn.
Trong một số trường hợp bệnh thoái hóa cột sống tiến triển nặng có thể gây liệt và mất cảm giác nửa người, đi lại khó khăn, vệ sinh cá nhân không kiểm soát, chất lượng cuộc sống và khả năng lao động ảnh hưởng nghiêm trọng.
TÁC HẠI CỦA THOÁI HÓA CỘT SỐNG LƯNG
Thoái hóa cột sống lưng thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sống và khả năng lao động của người bệnh. Bệnh có thể gây ra một số tác hại sau:
Đau nhức dai dẳng: Thoái hóa cột sống lưng có thể làm chèn ép các rễ thần kinh, tổn hại dây thần kinh tọa, gây đau nhức kéo dài dai dẳng, khiến cơ thể luôn ở trạng thái mệt mỏi, khó ngủ, dễ tác động xấu đến tâm lý.
Vận động khó khăn: Việc di chuyển, đi lại, cúi gập người, xoay người hay đứng lên ngồi xuống,… đều gặp rất nhiều khó khăn, nếu cố gắng thực hiện có thể gây đau dữ dội, sức khỏe dần giảm sút.
Thoát vị đĩa đệm: Đĩa đệm là vị trí dễ gặp chấn thương nhiều nhất nếu cột sống lưng bị thoái hóa, phần bao xơ có thể bị xơ cứng và rách vỡ, khiến nhân nhầy tràn ra bên ngoài chèn ép thần kinh, 2 đầu xương tiếp xúc với nhau gây dính khớp, mòn khớp, biến dạng cột sống, vẹo cột sống,…
Tê liệt thân dưới: Nếu thoái hóa cột sống lưng không được điều trị sớm có thể gây giảm khả năng vận động của chân, nặng hơn sẽ làm tê liệt chân và cả phần thân dưới, mất khả năng vận động hoàn toàn.

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG LƯNG HIỆU QUẢ TẠI PHÒNG KHÁM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG OYA.
Thoái hóa cột sống lưng thường có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, tùy theo nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp phù hợp nhất. Phổ biến là sử dụng thuốc, phẫu thuật và áp dụng vật lý trị liệu. Trong đó, dùng thuốc hay thực hiện phẫu thuật thường không cho hiệu quả lâu dài, tốn kém và bệnh dễ tái phát trở lại.
Tại Phòng khám Phục hồi chức năng OYA, việc điều trị thoái hóa cột sống lưng được thực hiện bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống cho tỷ lệ thành công hơn 95%, mức độ đau cột sống lưng và các vùng lân cận giảm từ 10 xuống còn 1 – 3, không cần dùng thuốc hay thực hiện phẫu thuật, hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

2. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
a. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
b. ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ
c. ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG
NỘI DUNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về cơ xương khớp nguy hiểm, có mức độ phổ biến cao trong dân số. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình vận động mà còn có khả năng tác động lên não bộ, làm tê liệt chi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay, tại Phòng khám OYA chúng tôi chữa trị thoát vị đĩa đệm được thực hiện với tỷ lệ thành công hơn 95% bằng phương pháp di động đốt sống và nắn chỉnh cột sống hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?
Đĩa đệm được cấu tạo gồm 2 phần là nhân nhầy ở bên trong và bao xơ bọc bên ngoài, nằm giữa 2 đầu xương để giúp các khớp xương hoạt động ổn định và nhịp nhàng. Khi nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ do thoái hóa hoặc chấn thương, khiến ống sống và các rễ thần kinh bị chèn ép gây đau nhức cột sống, được gọi là thoát vị đĩa đệm.
Thoát vị đĩa đệm cột sống là hiện tượng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng – nơi chịu tác động của lực vận động nhiều nhất. Ngoài ra, cột sống còn có chức năng nâng đỡ toàn bộ cơ thể, vì thế rất dễ gặp chấn thương.
Hiện nay ở Việt Nam, bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng phổ biến từ 30 – 60 tuổi vad đang có xu hướng trẻ hóa. Chính vì thế những người trẻ tuổi hoàn toàn có thể mắc bệnh nếu lao động quá nặng nhọc hoặc làm việc sai tư thế, gặp chấn thương cột sống,…

BIỂU HIỆN BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ?
Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra trên nhiều vùng khớp xương khác nhau, trong đó cột sống là nơi dễ mắc bệnh nhất, đặc biệt là đốt sống cổ và đốt sống lưng, thắt lưng. Tại mỗi vị trí, bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể như sau:

Biểu hiện chung của thoát vị đĩa đệm: Đau nhức lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, có thể đau từ vùng cổ lan ra sau gáy, hai vai và xuống cánh tay, bàn tay, ngón tay,… Đau cột sống và đau rễ thần kinh, đau âm ỉ hoặc đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi người. Có cảm giác như bị kiến bò, tê cóng, kim châm tại vị trí cột sống bị chấn thương và có đĩa đệm bị thoát vị.
Biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Đau nhiều ở vùng sau gáy, 2 bả vai, có thể lan đến cả cánh tay. Đau nhức, tê hoặc mất cảm giác từng vùng ở cánh tay, cổ tay, bàn tay và các ngón tay. Giảm cơ lực tay, hoạt động co duỗi tay gặp vấn đề, cầm nắm trở nên khó khăn hơn. Đau nhức tăng lên hay giảm xuống dựa vào cử động của cánh tay,…
Biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, thắt lưng: Đau vùng thắt lưng, cảm giác đau nhiều khi nằm nghiêng, ho, hắc hơi hoặc đi đại tiện. Đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc khoang liên sườn. Đau, tê nhức, mất cảm giác ở mông, chân, bàn chân. Người bệnh có xu hướng đứng thẳng lưng hoặc vẹo về một bên để giảm đau nhức.

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM.
Bình thường đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi và co giãn, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, tránh tác động mạnh, bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương, va đập hay tác động mạnh.
Tuy nhiên, nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống hoặc do đĩa đệm thoái hóa, bao xơ có thể bị rách khiến nhân nhầy thoát ra ngoài đi vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Khi đĩa đệm rách, những chất dạng gel bên trong sẽ tràn ra ngoài, hiện tượng này được gọi là thoát vị nhân tủy – hay thoát vị đĩa đệm.
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống, chủ yếu bao gồm:
Hoạt động sai tư thế: Tư thế làm việc, mang vác vật nặng sai cách, đặc biệt là bê đồ nặng có thể gây chấn thương đốt sống lưng, gây thoát vị đĩa đệm. Nhiều thói quen sinh hoạt thiếu khoa học hàng ngày cũng làm ảnh hưởng xấu tới xương khớp như ngồi sai tư thế, tập thể dục không đúng cách, ngủ nghiêng một bên,…

Ngồi sai tư thế khi làm việc cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm

Do thoái hóa tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống như gai cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống,… cũng là tác nhân gây thoát vị đĩa đệm. Những người từ 30 – 55 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao, do nước và độ đàn hồi bên trong đĩa đệm giảm dần. Trên 30 tuổi, đĩa đệm mất sự mềm mại, nhân nhầy khô, vòng sụn xơ hóa, do đó dễ bị thoát vị đĩa đệm.
Tai nạn hay chấn thương cột sống: Làm việc quá sức, lao động nặng nhọc, bị tai nạn, té ngã, va đập hoặc gặp các chấn thương cột sống do tác động bên ngoài đều có thể gây thoát vị đĩa đệm, khiến cột sống đau nhức và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Do di truyền: Nếu bố mẹ có cấu tạo đĩa đệm yếu, gặp bất thường về cấu trúc xương khớp thì con cái có thể bị thoát vị đĩa đệm theo hệ gen di truyền.
HẬU QUẢ CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM.
Thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh khá thường gặp, không thể lường trước, thường để lại nhiều hậu quả, di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh:
Giảm sút khả năng vận động: Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác như cúi ngửa, nghiêng xoay thân người, gập người. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì người bệnh khó vận động tay chân một cách bình thường.
Nếu tổn thương thần kinh cánh tay, bệnh nhân không thể nhấc tay, khó gấp duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nếu tổn thương dây thần kinh tọa có thể không cử động được gót chân hay mũi chân. Xuất hiện teo cơ chân phía bên tổn thương. Bệnh nặng có thể gây tê bì, mất cảm giác ở chân đau, tiểu tiện không kiểm soát.

Thoát vị đĩa đệm gây giảm sút nghiêm trọng khả năng vận động

Nguy cơ bị teo cơ các chi: Thoát vị đĩa đệm sẽ khiến các cơ và chi bị teo nhanh chóng, sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động, tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.
Có thể bị tàn phế suốt đời: Trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh còn có thể gây liệt và tàn phế suốt đời, có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG PP DI ĐỘNG ĐỐT SỐNG VÀ NẮN CHỈNH CỘT SỐNG.
Di động đốt sống và nắn chỉnh cột sống là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được ứng dụng rộng rãi tại Mỹ và các nước Châu Âu. Hiện nay, cách này đã và đang được áp dụng hiệu quả tại Phòng khám OYA. Đồng thời kết hợp thêm một số biện pháp vật lý trị liệu nhằm tăng tỷ lệ thành công và đẩy nhanh tiến độ chữa trị.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng PP di động đốt sống tại OYA

Nắn chỉnh cột sống hay còn gọi trị liệu thần kinh cột sống, đây là phương pháp sử dụng tay để nắn chỉnh cột sống dựa vào cơ chế sinh – cơ học của đĩa đệm. Bác sĩ sẽ điều chỉnh những sai lệch dù là nhỏ nhất trên cột sống với ưu điểm:

Không phẫu thuật, không sử dụng thuốc.

Không gây đau hay khó chịu cho người bệnh.

Thời gian phục hồi nhanh, hạn chế tái phát đến mức tối đa.

Mức độ đau nhức giảm từ 10 xuống còn 1 – 3 sau điều trị.

Áp dụng hiệu quả cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bên cạnh đó, tại OYA còn ứng dụng các thiết bị vật lý trị liệu tiên tiến được nhập khẩu từ nước ngoài như: máy kéo giãn giảm áp cột sống, máy sóng ngắn, điện xung,... giúp cho quá trình phục hồi của bệnh nhân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nếu bạn có biểu hiện của thoát vị đĩa đệm hay đã chữa trị nhiều năm nhưng không hết, hãy đến ngay OYA để được thăm khám, tư vấn miễn phí. Bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình phù hợp nhất cho bạn, nhằm điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn và đạt hiệu quả cao, hạn chế tái phát.

Go Top
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 549 954
0913549954